Chia Sẻ

Tấn công lừa đảo qua mạng nhắm vào các ngân hàng, tổ chức tài chính

Ngày
8/1/2022
Tấn công lừa đảo qua mạng nhắm vào các ngân hàng, tổ chức tài chính

Tấn công lừa đảo qua mạng nhắm vào các ngân hàng, tổ chức tài chính

Tính từ đầu năm đến hiện tại, cục An toàn thông tin (ATTT) cho biết có tới 1.000 lượt phản ánh về các vụ tấn công lừa đảo trên mạng của người dân đã được tiếp nhận. Vì vậy, cục ATTT đã cùng với các địa phương hợp tác cảnh báo về danh sách các website lừa đảo, giả mạo nhằm bảo vệ người dân.

Theo số liệu mới nhất từ Kaspersky, khoảng 26,36% các vụ tấn công lừa đảo ở Việt Nam là nhắm vào các ngân hàng, hệ thống thanh toán và cửa hàng trực tuyến. Trong đó, lừa đảo thông qua hệ thống thanh toán chiếm tới 11,77% và các vụ mạo danh các trang web ngân hàng, đặc biệt là Vietcombank chiếm 6,46% trong tổng số các trường hợp lừa đảo. 

Các vụ tấn công lừa đảo nhắm vào các ngân hàng, hệ thống thanh toán và cửa hàng trực tuyến. 

Ngày 9/6, một vụ tấn công lừa đảo mạo danh 27 tổ chức tài chính ở Việt Nam đã bị phát hiện bởi công ty an ninh mạng Group-IB. Chiến dịch lừa đảo này triển khai kế hoạch đánh cắp mã OTP, nhắm tới các tổ chức tài chính lớn của Việt Nam.

Theo đội ứng cứu máy tính khẩn cấp của Group-IB (CERT-GIB), 240 tên miền liên kết liên quan đến vụ lừa đảo đã được xác định. Dù cho tới thời điểm hiện tại, 240 tên miền đều bị ngăn chặn nhưng vẫn liên tục xuất hiện những tên miền mới. Đội ứng cứu máy tính khẩn cấp sẽ lập tức thông báo cho Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) mỗi khi hoạt động bất thường xảy đến.

Theo như các chuyên gia, các tội phạm tấn công lừa đảo qua mạng có xu hướng sử dụng SMS, Telegram và WhatsApp giả mạo để lừa gạt người dân truy cập vào trang web giả mạo. Chính vì sự tinh vi của những tin nhắn gần giống thông tin từ các ngân hàng lớn nên rất nhiều người đã trở thành nạn nhân của vụ việc này. 

Một ví dụ phổ biến chính là người dân thường nhận được những tin nhắn SMS lừa đảo với nội dung thông báo chủ số điện thoại được tặng quà và cần truy cập vào đường link của ngân hàng để nhận quà. Một khi nhấp vào liên kết, một trang web giả mạo có logo của 27 ngân hàng, tổ chức tài chính lớn của Việt Nam hiện lên.

Tin nhắn giả mạo ngân hàng Việt Nam

Khi người dùng lựa chọn một trong những ngân hàng, tổ chức tài chính đó, thì lại thêm một trang web giả mạo ngân hàng, tổ chức tài chính đó xuất hiện. Nếu người dùng đăng nhập và cung cấp mật khẩu dùng một lần (OTP), thì chắc chắn tiền trong tài khoản người dùng sẽ chuyển về con số 0.

Các chiêu trò tấn công lừa đảo qua mạng ngày càng đa dạng, tinh vi và dễ qua mắt người dùng. Chính vì vậy, người dân cần thường xuyên cập nhật tin tức mới nhất về các vụ việc lừa đảo, đồng thời bổ sung kiến thức về an toàn trên không gian mạng để có thể bảo vệ bản thân và những người xung quanh. 

Tham khảo: Tấn công lừa đảo qua mạng (phishing)

---------------------------- 

CyberKid Vietnam ra đời với sứ mệnh đảm bảo sự an toàn của Trẻ em Việt Nam trước các mối đe dọa an ninh mạng khi tương tác trên Internet. Cùng sự đồng hành chiến lược đến từ các đơn vị: Young IT, Viettel Cyber Security, Palo Alto Networks. 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: 

[Email]: cyberkidvietnam@gmail.com 

[Fanpage]: CyberKid Vietnam 

[Website]: cyberkid.dev.citizendev.vn