Sharing

Chuyên ngành An ninh mạng là gì? Xu hướng nghề nghiệp của ngành năm 2022

Date
7/24/2022
Chuyên ngành An ninh mạng là gì? Xu hướng nghề nghiệp của ngành năm 2022

Một thập kỷ vừa qua, thế giới đã đón nhận sự phát triển vượt bậc của Công nghệ thông tin và Internet. Data, dữ liệu được trao đổi không phải trong phạm vi nội bộ mà trên toàn cầu. Song song với sự phát triển này là những rủi ro tiềm ẩn về bảo mật thông tin. Nhu cầu nhân lực về ngành An ninh mạng cũng ngày càng cao. Vậy ngành An ninh mạng là gì?

1. Ngành An ninh mạng là gì?

An ninh mạng (Cybersecurity) có thể được hiểu là ngành chuyên bảo vệ các mạng thông tin và máy tính khỏi nguy cơ bị xâm nhập và trộm cắp các thông tin bảo mật. Nhiệm vụ của ngành này là phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và ứng phó các cuộc tấn công. Để có thể bảo vệ được các hệ điều hành, các chuyên gia an ninh mạng cần phải tạo ra các rào cản chắc chắn để có thể chống lại không chỉ những tấn công từ bên ngoài mà còn từ bên trong

Ngành an ninh mạng là gì? Đâu là xu hướng nghề nghiệp 2022

2. Học An ninh mạng làm gì?

Với nhu cầu bảo mật ngày càng cao của các tổ chức, doanh nghiệp, An ninh mạng không chỉ là vấn đề riêng của lĩnh vực công nghệ thông tin mà là của rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay nguồn nhân lực của hệ thống này còn rất thấp.

“Học an ninh mạng làm gì?” là một câu hỏi mà rất nhiều học sinh và phụ huynh đang băn khoăn. Không chỉ ở những người đang tìm hiểu ngành này, mà ngay cả những sinh viên đang học tập trong này cũng không biết rằng mình sẽ làm việc chuyên sâu ở bất kỳ mảng nào.

Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên tốt nghiệp hệ thống mạng là rất cao, vì hệ thống này đang thiếu nguồn nhân lực trên thị trường. Sinh viên học an ninh mạng sẽ có các kiến ​​thức chuyên môn và kỹ năng để tham gia vào các vị trí nghề nghiệp an ninh mạng như:

 • Bảo mật cơ sở dữ liệu, an ninh mạng
 • Kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin
 • Chuyên viên công nghệ thông tin
 • Kỹ sư mạng
 • Phân tích an ninh mạng
 • Kiểm tra xâm nhập
 • Chuyên viên quản trị hệ thống
 • Tư vấn an ninh
 • Phân tích pháp y máy tính – điều tra số
 • Kỹ sư bảo mật
 • Chuyên viên phản hồi sự cố
 • Lập trình viên phát triển phần mềm bảo mật
 • Chuyên viên kiểm tra thâm nhập
 • Kiến trúc sư bảo mật
 • Quản trị viên hệ thống an ninh
 • Giám đốc thông tin an ninh
Ngành nghề liên quan đến lĩnh vực an ninh mạng

3. Các tố chất cần có của một sinh viên ngành an ninh mạng

Người học An ninh mang cần phải nắm bắt kiến ​​thức toàn diện từ máy tính phần cứng đến phần mềm và mạng thiết bị. Bạn cần có những chất lượng để theo đuổi ngành An ninh mạng, Swinburne sẽ bật mí cho bạn nhé!

Vô cùng tỉ mỉ và biết tự học
Người làm An ninh mạng sẽ phải thực hiện các công việc như bảo đảm sự ổn định của hệ thống tường lửa, phát hiện và sửa lỗi trên mạng hệ thống, kiểm tra đồng thời và giám sát toàn bộ hệ thống để phát hiện những tấn công trái phép từ bên ngoài. Chính vì vậy, họ không chỉ ‘biết tuốt’, mà cần phải cực kì tỉ mẩn để tìm ra những sai sót từ nhỏ nhất của cả hệ thống.

Nếu không biết tự học, tự cập nhật kiến ​​thức mới mà bạn khó có thể theo đuổi được ngành này. Bởi gắn liền với sự phát triển của công nghệ chính là sự xâm nhập trái phép ngày càng tinh vi. Vì vậy bạn phải luôn cập nhập để ứng phó kịp thời với tình hình.

Yêu nghề và đam mê với nghề
Trong bất cứ ngành nghề nào cũng đòi hỏi phải có sự đam mê, sự yêu thích. Bởi lẽ nếu không có đam mê, bạn khó có thể theo đuổi được lâu dài, khó có thể dồn hết tâm huyết và sức lực cho công việc.

Đặc biệt, riêng ngành An ninh mạng, những sự cố bất ngờ ập đến là không tránh khỏi, bắt buộc bạn phải hy sinh thời gian, công sức của mình. Nếu không có sự yêu nghề thì bạn khó có thể có tinh thần làm việc tích cực.

Thật thà, cẩn thận trong công việc
Đối với người làm Quản trị và Bảo mật, bạn hẳn phải được tin tưởng để trao quyền truy cập đến mọi tầng thông tin của công ty, doanh nghiệp, tổ chức. Nếu không trung thực, thật thà thì bạn khó làm được ngành nghề này. Bởi lẽ, bạn có thể vi phạm pháp lý nếu thực hiện chiêu trò đánh cắp thông tin hay rò rỉ thông tin bảo mật ra bên ngoài.

Cẩn thận cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong lĩnh vực Quản trị và Bảo mật, bởi chỉ cần một sai lầm nhỏ, bạn có thể làm mất dữ liệu của một vài đường truyền, nhưng nếu sai lầm lớn bạn có thể làm mất dữ liệu của cả một hệ thống.

Tinh thần làm việc nhóm và chịu được sức ép
Tinh thần đồng đội cực kỳ cần thiết, bởi trong một doanh nghiệp đôi khi lỗi hệ thống đến dồn dập, bạn phải có sự gắn kết giữa mọi người để giải quyết từng bước và chịu được áp lực – sự thúc giục của mọi người để sửa lỗi kịp thời.

Công việc của một người làm Quản trị mạng rất nhiều, buộc họ phải có kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, nếu họ không có năng khiếu trời cho thì cần bù lại bằng sự đam mê, siêng năng và chăm chỉ. Bởi không có thành công nào là không đi qua chông gai. Hãy cứ cống hiến hết mình thành công sẽ theo đuổi bạn!

Đọc thêm: Tấn công lừa đảo qua mạng nhắm vào các ngân hàng, tổ chức tài chính

CyberKid Vietnam ra đời với sứ mệnh đảm bảo sự an toàn của Trẻ em Việt Nam trước các mối đe dọa an ninh mạng khi tương tác trên Internet.

Cùng sự đồng hành chiến lược đến từ các đơn vị: Young IT, Viettel Cyber Security, Palo Alto Networks.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

[Fanpage]: CyberKid Vietnam